Chuyển động trong hoạt động báo chí Hội Nhà văn còn ít và chậm!

By khoivudongnai

Nhà văn Phạm Quang Trung vừa có thư gửi Ban chấp hành Hội Nhà văn bày tỏ sự nóng lòng của một hội viên với sự thay đổi chậm chạp của hệ thống báo chí xuất bản của Hội trong đó có trang web. (Về trang web khoivudongnai đã có bài "Sao thế trang web Hội nhà văn?" và nhận được một sự im lặng khó hiểu). Thư của Phạm Quang Trung không nói cụ thể mà chỉ nói chung về hệ thống báo chí xuất bản của Hội e rằng sẽ...

Các trang web mà PQT gửi "Thư ngỏ" chắc sẽ post thư của anh lên thôi. Riêng web của Hội nhà văn nếu đưa lên thì quả là đã có một sự... tiến bộ rồi đó anh Trung ạ. Còn như ngược lại thì anh cũng đừng buồn mà tổn hại sức khỏe nhé!

 

  THƯ NGỎ GỬI BAN CHẤP HÀNH

                  HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM KHÓA VIII

                                                    

                 Đà Lạt ngày 10/03/2011

Kính gửi: Các nhà văn nhà thơ nhà lý luận - phê bình:

- Nhà thơ Hữu Thỉnh  - Chủ tịch Hội                         

- Nhà văn Nguyễn Trí Huân - Phó Chủ tịch Thường trực 

More...

Cuộc thi không có tiêu chí về sự sáng tạo?

By khoivudongnai

Cách nay ít lâu anh Bùi Công Thuấn đã có một ý kiến ngắn về truyện ngắn Dị Hương của Sương Nguyệt Minh. Nay anh mới có bài viết cặn kẽ hơn về ý kiến của mình với câu kết lời dẫn cho bài của anh: "Lẽ ra tôi không nên viết những dòng dưới đây". 

Anh gửi bài cho KV qua email và tôi đã đọc từ sáng sớm nay đã trả lời với anh là sẽ đưa lên blog của mình sau khi "tự giải quyết" một chút phân vân do đoạn cuối anh có nhắc đến một cuốn TT của KV và một bạn viết ở ĐN. Bây giờ thì thấy các trang web nhiều người đọc như của Trần Nhương Phong Điệp Phạm Viết Đào... đều đã lên bài của Bùi Công Thuấn chút phân vân của KV tôi tự nhiên được hóa giải.

Tranh luận về học thuật quanh nội dung tác phẩm tất yếu có những ý kiến khác nhau và cũng khó tránh khỏi chút "quanh co" ngoài lề (do vô tình hay cố ý). KV tôi thấy chẳng sao cả. Nói rõ nói hết sẽ giúp hiểu nhau hơn và với riêng tôi các ý kiến dù khác nhau đó đều được chắt lọc ra những gì giúp mình tự điều chỉnh trong công việc rất riêng tư là sáng tác.

Mời các bạn có quan tâm đến cuộc tranh luận quanh truyện ngắn Dị Hương đọc bài của Bùi Công Thuấn.

 

DỊ HƯƠNG KIẾM SẮC và… 

Bùi Công Thuấn 

Văn chương là nghệ thuật ngôn từ là sự sáng tạo cái đẹp bằng ngôn từ cái đẹp của chính ngôn từ. Yếu tính của nghệ thuật là sự sáng tạo. Phẩm giá tài năng của nhà văn được xác lập bằng chính sự sáng tạo nghệ thuật của anh ta. Trong  nghệ thuật mọi sự sao chép đều là hàng giả. Nhìn một bức tranh sao chép tranh giả dù đường nét màu sắc có tinh vi đến mấy người xem vẫn thấy bực bội thất vọng. Khi được nhào nặn trong cùng một khuôn tất yếu sẽ cho ra đời hai vật thể giống nhau cái sau mang nguyên vẹn hình hài của cái trước. Một tác phẩm được xây dựng bằng cùng một cách viết với tác phẩm khác thì dù có được gia công tô vẽ thêm bao nhiêu nó cũng chỉ là bản nháp của tác phẩm trước đó nó không mang đến chút thú vị nào cho người đọc thậm chí nó có thể để lại vết nhơ không tẩy xóa được cho người cầm bút. Nam Cao bảo rằng “ Văn chương không cần đến những người thợ khéo tay làm theo một vài kiểu mẫu đưa cho. Văn chương chỉ dung nạp được những người biết đào sâu biết tìm tòi khơi những nguồn chưa ai khơi và sáng tạo những gì chưa có “ (Đời Thừa).

Lẽ ra tôi  không nên viết những dòng dưới đây.

 

Kiếm Sắc (1988) của Nguyễn Huy Thiệp nói về một Nguyễn Ánh cơ mưu và tàn ác trong công cuộc giành lấy thiên hạ. Mục đích của Nguyễn Huy Thiệp là “giải thiêng” những định kiến thần thánh hóa mà nhân gian đã gán cho nhân vật lịch sử. Hơn thế Thiệp dùng  nhân vật này để nói về thời đại nhà văn đang sống nghĩa là cách mượn chuyện xưa để nói những vấn đề hôm nay một cách nói ám chỉ.

Dị Hương cũng “giải thiêng”  Nguyễn Ánh như thế. Đó là một Nguyễn Ánh tầm thường dâm tục không phải một bậc anh hùng. Nguyễn Ánh không có một chút cơ mưu nào không một ý nghĩ đến đại cuộc không một cử chỉ hành xử trượng phu trái lại chỉ như một đứa “thảo dân vô học”. Một nguyễn Ánh mà run sợ ngay trong giấc mơ của mình một Nguyễn Ánh mà khi thấy Ngọc Bình trong bồn tắm thì “ Lòng Ánh nôn nao không chịu nổi mùi gợi dục cuống cuồng cởi quần áo. Ánh hấp tấp y như chàng trai mười sáu tuổi lần đầu nhìn thấy thân thể người đẹp trắng nuột nà nhào vào bồn tắm làm nước tràn quá nửa” “Hai người lại chìm vào biển ái ân nóng bỏng. Đang lúc Ánh sướng quá tru lên như con ngựa hoang động đực”.

More...

Lá thư ngày 8 tháng 3 của Phạm Quang trung

By khoivudongnai

Sáng sớm nay khoivu tôi đọc được thư của nhà văn Phạm Quang Trung nói anh ngưng tranh luận với nhà thơ Trần Mạnh Hảo.

Tôi vốn ngoại đạo với lý luận phê bình nên khi nào thấy có bài viết thuộc loại này cũng đọc kỹ để hy vọng sẽ học được đôi điều gì đó có ích cho việc sáng tác của mình. "Theo" cuộc tranh luận quanh giải thưởng của Hội Nhà văn vừa qua bằng cách đưa những bài viết khác nhau lên trang blog của mình tôi cũng đã "học" được nhiều điều bổ ích (Tuy rằng ngay sáng nay đọc được một comment của một bạn giấu tên "mắng mỏ" là sao không đưa sáng tác lên blog mà lại toàn là bài... "nhảm nhí"!?!).

Đọc thư Phạm Quang Trung tôi dừng lại ngẫm nghĩ khá lâu câu mà anh ghi là của mẹ anh: "Thương người nhiều bao nhiêu cũng là ít ghét người ít bao nhiêu cũng là nhiều". Cứ theo lời dạy ấy thì anh dừng tranh luận ở đây là đúng lúc rồi. Dù sao tôi vẫn thấy một chút luyến tiếc... 

Thư của Phạm Quang Trung:

 

THƯA NHÀ THƠ TRẦN MẠNH HẢO! TÔI XIN NGỪNG CUỘC TRANH LUẬN

Phạm Quang Trung

 

 Kính gửi: Nhà văn Trần Nhương - Chủ mạngtrannhuong.com cùng các trang mạng bạn:nguoibanduong khoivudongnai phamvietdaonv. 

Đồng kính gửi: Nhà thơ Trần Mạnh Hảo. 

            Suốt một tháng trời nay tôi thức khuya dậy sớm mong góp những tiếng nói kịp thời theo diễn biến nhanh chóng không phải chỉ từng ngày mà từng giờ chung quanh cuộc tranh luận chủ yếu trên diễn đàn trannhuong.com về giải thưởng văn chương của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2010. Đến lúc này tôi ý thức rõ rệt là bản thân cần nói lời giã từ mặc dầu không phải không thấy lưu luyến và tiếc nuối. Bởi tôi luôn nhận thấy ý nghĩa tích cực của cuộc tranh luận văn chương - học thuật mà mình tự giác tham gia trên cả phương diện đạo lý lẫn phương diện nghề nghiệp. Tôi ngưng cuộc tranh luận với nhà thơ Trần Mạnh Hảo giữa lúc này vì những nguyên do mà đối với riêng tôi hẳn là rất chính đáng.

More...

Tái hiện lịch sử phải khoa học!

By khoivudongnai


Hiện trên một số trang web dư luận đang bàn luận nhiều xung quanh việc cuốn tiểu thuyết "Hội thề" (Giải A cuộc thi tiểu thuyết 2006-2010 của Hội Nhà văn Việt Nam) của nhà văn Nguyễn Quang Thân - ngoài những điều bất ổn trong cách nhìn nhận đối với một số nhân vật nổi danh trong quá khứ đã mắc một số sai sót về kiến thức lịch sử dẫn tới sự thắc mắc của bạn đọc về tính khoa học của tác phẩm...

Một nhà thơ đã đưa dẫn chứng và phân tích: "Ở trang 324 tác giả tả cảnh người dân Thăng Long ăn mừng đại thắng quân Minh dưới Khuê Văn Các. Thưa rằng Khuê Văn Các do Tổng đốc Bắc Hà Nguyễn Văn Thành xây từ năm 1802 tức là tác giả đã bịa ra Khuê Văn Các trước khi nó được xây dựng tới 375 năm".

Ai cũng biết tiểu thuyết lịch sử là một thể loại khó đòi hỏi tác giả không chỉ là một nhà văn mà còn là một nhà lịch sử. Tất nhiên nó có chỗ cho quyền nhà văn được hư cấu song về cơ bản nó phải tuân thủ nghiêm ngặt những nét cơ bản mà lịch sử đã ghi nhận. Ví như những sự kiện lớn xảy ra những mốc thời gian những khoảng không gian…hoạt động của nhân vật đã được mặc định bởi sử sách. Không thể dễ dãi cho rằng nhà văn có quyền hư cấu để thay đổi một cách bừa bãi tùy tiện gây phản cảm với người đọc. Về việc này xin kể lại đây chuyện nhà văn Nguyễn Công Hoan góp ý với nhà văn Tô Hoài nhân việc ông cho xuất bản cuốn tiểu thuyết "Đảo hoang" (mà nhân vật chính là An Tiêm) để thấy các nhà văn bậc thầy nghiêm ngặt với vấn đề này ra sao.

More...

Nhảm!?!

By khoivudongnai

Nhà văn Phạm Quang Trung vừa có bài viết về Truyền hình VN. Xem ra anh bức xúc lắm khi buông lời: "Thật nhảm hết sức!".

Mời bạn bè khoivudongnai cùng đọc bài của Phạm Quang Trung.

 

TÔI HIỂU RA RỒI

Phạm Quang Trung 

Lời thưa: Tôi viết xong bài này từ trưa nay nhưng chưa có ý định gửi đi đâu thậm chí việc post lên mạng nhà pqtrung.com cũng còn e dè. Bất ngờ thấy xuất hiện bài viết mới của một tác giả tận Thành phố phương Nam Cần Thơ là Nguyễn Trọng Bình nhan đề VỀ MỘT PHƯƠNG PHÁP PHÊ BÌNH… “DỊ HỢM” CỦA ÔNG TRẦN MẠNH HẢO KHI PHÊ BÌNH TRUYỆN NGẮN “DỊ HƯƠNG” trên trang mạng trannhuong.com. Thế là tôi quyết định gửi ngay bài viết cho ông chủ cai quản nó.                                                   *

Xin phép được nói thật lòng: hiếm khi tôi chủ động theo dõi chuyên mục Diễn đàn văn học nghệ thuật trên VTV1. Tất nhiên có những ngoại lệ như hôm nay ngày 04/03/2011 chẳng hạn… Bà xã tôi cho ăn sáng hơi trễ so với mọi khi. Mãi tới 8h30’ mà cả nhà vẫn cứ dềnh dàng tay gắp gắp miệng húp húp còn hai mắt thì buâng quơ nhìn lên màn hình cho có chuyện. Nhưng không biết là may hay là không may đây tôi lại được nhìn được nghe từ đầu chí cuối những lời bàn luận chung quanh chủ đề Giải thưởng Văn chương năm 2010 của Hội Nhà văn. Nói thế là bởi đã lâu lắm rồi tôi tự nhiên thấy mất hết hứng thú đọc hay nghe những gì liên quan đến đời sống văn chương nghệ thuật và văn hóa nói chung trên mặt báo in hay báo hình. Tôi ưa báo mạng hơn nhiều. Nó nhanh nhạy đa hướng đa tầng cấp thời rất đúng với tinh thần của báo chí thật sự hiện đại của thế giới mà một trí thức đích thực thời nay phải hòa nhập. Tôi là một người chuyên làm nghề viết. Trong hoàn cảnh hiện thời ở nước mình liệu như thế có đáng trách không nhỉ? Đôi khi trong đầu tôi cứ vang lên những câu hỏi vu vơ kiểu ấy. Ừ thì cứ cho là đáng trách 100% đi chăng nữa thì xin được phép hỏi lại: có phải hoàn toàn lỗi nằm ở phía tôi không đây nếu tôi cứ thờ ơ với các chương trình văn hóa - nghệ thuật kiểu đó? Sáng nay khi xem và nghe  hết một cách chăm chú thậm chí còn lấy bút vở ra ghi ghi chép chép điều này điều nọ cho chắc ăn những gì diễn ra trong chương trình Diễn đàn… tôi mới ngộ ra rằng thói quen đáng buồn trên không hoàn toàn chỉ thuộc về phía cá nhân tôi nữa. Xin được phân tích đôi nét lợi ích rất hữu hạn của chương trình truyền hình vừa xem sáng nay để chứng minh.

More...

Đề xuất Thơ lục bát là Quốc thơ

By khoivudongnai

Hôm nay đọc được trên VOV news bài phỏng vấn này thấy vấn đề nêu ra đáng được quan tâm. Vậy xin copy để bạn bè cùng đọc.

Nhà thơ Đặng Vương Hưng:
Tôi muốn lục bát thành Quốc thơ

Đề xuất đưa thơ lục bát trở thành Quốc thơ tiến tới trình UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại được bắt đầu từ hoạt động xin chữ ký ủng hộ tại Ngày thơ Việt Nam xuân Tân Mão vừa qua. Đề xuất này thu hút sự quan tâm của công chúng yêu thơ. Phóng viên VOV có cuộc trò chuyện với nhà thơ Đặng Vương Hưng - Chủ nhiệm website Lucbat.com đồng thời cũng là người đưa ra ý tưởng này.

** Vì sao ông có ý tưởng đề xuất đưa thơ lục bát thành Quốc thơ và lập hồ sơ trình UNESCO công nhận thơ lục bát là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại?

Nhà thơ Đặng Vương HưngTheo chúng tôi được biết hiện đã có 13 hoạt động văn hóa nghệ thuật được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới trong đó có hồ sơ thuộc văn hoá phi vật thể: Nhã nhạc cung đình Huế Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên Quan họ Bắc Ninh Ca trù Lễ hội Đền Gióng... Là một trong những người gắn bó với sự nghiệp sáng tác văn học nhất là thơ lục bát tôi nhận thấy lục bát là thể thơ truyền thống của Việt Nam một thể thơ thuần Việt nhất được xem như là quốc hồn quốc túy của dân tộc. Sự chắt lọc tinh hoa trong cuộc sống của nhân dân ta tự bao đời đã được thể hiện trong những câu ca dao những lời ru của mẹ của bà… đằm thắm gần gũi với mọi người được lưu truyền trong dân gian từ hàng ngàn năm nay.

Những câu thơ lục bát như gói trọn quê hương đất nước tình người khát vọng. Điển hình nhất là Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du - niềm tự hào của văn hóa Việt Nam cũng được viết bằng thể thơ lục bát…

More...

Khác người!

By khoivudongnai

Tin này copy lại từ trang web của lethieunhon. Theo bản tin thì chỉ có 63 / 200 hội viên của Chi hội nhà văn tại TP HCM tham dự. Cứ theo thông lệ hành chính thì khi thành phần tham dự chưa quá bán cuộc họp không thể tiến hành. Nhưng... đây là đại hội một Chi hội Nhà văn ắt có khác! Đọc tin mà chẳng biết nên vui hay buồn! 

 

Tưng bừng đại hội văn chương 

Sáng ngày
3-3-2011 tại Khách sạn Sài Gòn đã diễn ra Đại hội lần thứ 2 Chi hội Hội nhà văn VN tại TPHCM. Có gần 200 thư mời cẩn thận gửi đi kết quả 63 hội viên Hội nhà văn VN đang sinh sống và làm việc tại thành phố nhộn nhịp nhất phương Nam đã có mặt. 

Giữa khán phòng hoành tráng một tấm biển ghi rõ to “Đại hội…” dù không hề có tài liệu gì hoặc tham luận gì. Ai muốn phát biểu thì xin mời lên diễn đàn. Lần lượt các nhà văn Nguyễn Khoa Đăng Mai Quốc Liên Trần Kim Trắc Trần Hữu Lục Đoàn Minh Tuấn Lê Thị Kim.. có ý kiến. 

More...

Thư kêu gọi cáo giác việc vào Hội Nhà văn bằng "cửa sau"

By khoivudongnai

Nhà văn Phạm Quang Trung vừa có thư ngỏ gửi các bạn viết về một vấn đề nhạy cảm của Hội Nhà văn là "vào Hội cửa trước hay cửa sau". Phạm Quang Trung tỏ ra rất tôn trọng Ban Kiểm tra và Ban chấp hành qua các bước kế tiếp phần anh làm chỉ là bước đầu tiên. Có người sẽ bảo PQT đang "ủng hộ" Trần Mạnh Hảo trong chuyện này và quyết làm tới cùng. Cũng có người sẽ nói: thật ra là PQT "chơi xỏ" Trần Mạnh Hảo thôi! vv và vv... 

Khoivudongnai thấy rằng đây là một việc không dễ chút nào vì nó đòi hỏi rất nhiều cái gọi là "bằng chứng đâu?" và sự dũng cảm của người đứng tên cáo giác. Mặc dù vậy khoivudongnai vẫn đưa Thư ngỏ của Phạm Quang Trung lên trang blog với sự ủng hộ một tinh thần "hảo hớn miền Đông".

 

 THƯ NGỎ GỬI BẠN VIẾT TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC

 

          Thưa các bạn!

Tôi là Phạm Quang Trung Giảng viên Trường Đại học Đà Lạt Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam đồng thời là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Văn học Nghệ thuật Các DTTS Việt Nam. Trong lá thư ngỏ này tôi xin bày tỏ một ý nguyện gửi tới các bạn và rất mong được đáp lại như sau:

Gần đây nhà thơ Trần Mạnh Hảo trong lá thư được công bố rộng rãi trên các trang mạng mà chúng tôi được đọc là lethieunhon phongdiep thông luận đã công khai chính thức xin lỗi nhà văn Nguyễn Văn Thọ vì trong một bài viết đã xúc phạm nghiêm trọng tới danh dự của một người cầm bút thậm chí tới nhân phẩm của một con người. Ngoài những vấn đề liên quan tới cá nhân bức thư của nhà thơ Trần Mạnh Hảo còn đưa ra những nhận xét thẳng thắn về công tác xét kết nạp hội viên hàng năm của Hội Nhà văn Việt Nam. Nhà thơ viết rằng: “Tôi cũng xin nói thêm hiện nay một số vị vào Hội Nhà văn (cả trong và ngoài nước) là đi bằng cửa sau vì họ chẳng viết cái gì ra hồn thậm chí chưa viết gì cũng thấy họ có tên trong Hội… Việc làm mờ ám của chuyện kết nạp hội viên không chính danh của ban lãnh đạo Hội đã làm ảnh hưởng đến uy tín nhiều người trong đó có uy tín rất to của nhà văn Nguyễn Văn Thọ… Tôi phải thành thật trả lời: Vào cửa trước hay cửa sau có gì quan trọng đâu vì mỗi lần đại hội nhà văn thì tôi được gặp vô số nhà văn có thẻ hội viên mà không có tác phẩm hoặc gặp những hội viên chỉ có tiền bạc của đại gia mà không có trang viết của văn nhân. Thử hỏi những người như thế thì làm sao vào Hội Nhà văn Việt Nam bằng cửa trước như Nguyễn Văn Thọ”. Là một hội viên của Hội Nhà văn Việt Nam từ trước tới nay tôi luôn tự hào vì được sinh hoạt ở một hội nghề nghiệp thuộc loại sang trọng nhất trong xã hội Việt Nam hiện thời. Do đó tôi cho ý kiến của nhà thơ Trần Mạnh Hảo nếu không được kịp thời làm sáng tỏ sẽ là một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng liên quan tới uy tín của Hội Nhà văn và toàn thể hội viên của Hội trước xã hội.

More...

Một bài thơ viết (?) năm 1974 của Nguyễn Tất Nhiên

By khoivudongnai

Mới đây tôi nhận được một cuốn đặc san của Hội Cựu học sinh Ngô Quyền - Biên Hòa in từ năm 1974. Theo lời kể của người chuyển là chị bác sĩ Trần Thị Hiệp một người bạn cùng năm học với tôi ở Ngô Quyền ngày xưa - thì một người bạn khác là anh kiến trúc sư Hoàng Văn Việt ở bên Mỹ tìm được cuốn đặc san này liền photo và gửi qua bưu điện về cho chị Hiệp 3 cuốn trong đó có 1 cuốn cho tôi. 

Thật cảm động khi nhận được một vật kỷ niệm ngày xưa. Mở ra xem thì thấy mình có đến... 4 bài ký tên khác nhau trong ấy. Một bài dịch của dược sĩ Thái Hải về... sữa mẹ sữa bò! - Một bài về chuyến đi cứu trợ đồng bào tị nạn chiến tranh năm 1972 - Một bài về "nguồn gốc người Việt" - Và một góp ý về hoạt động của Hội CHS Ngô Quyền.

Trong cuốn đặc san này cũng có in một bài thơ của nhà thơ Nguyễn Tất Nhiên.

Tôi với anh NTN có vài kỷ niệm đáng nhớ: Tôi và NTN cùng học trường Ngô Quyền Biên Hòa (tôi học lớp trên NTN) - Ngày ấy ở Biên Hòa có 2 người viết được chú ý: thơ là NTN còn văn là tôi (NTH) - Ngày NTN tự tử chết trên xe hơi ở xứ người là ngày 3/8 cũng là ngày sinh của tôi...

Tôi không biết bài thơ của Nguyễn Tất Nhiên in trên cuốn đặc san mà tôi đang có trong tay có được phổ biến trong tập thơ nào của anh hay in trên báo nào không? Dù sao tôi vẫn đưa lên blog khoivudongnai nguyên văn bài thơ này như một tư liệu về anh để bạn bè tham khảo và cùng nhớ về một người thơ tài hoa và bạc mệnh của đất Biên Hòa.

 

Nguyễn Tất Nhiên

 

Hai hàng me ở đường Gia Long

 

1

hôn rách mặt mà sao còn nghi ngại?

nhớ điên đầu sao cứ sợ chia tan?

 

mỗi lòng người một lý lẽ bất an

mỗi cuộc chết có một hình thức khác

mỗi đắm đuối có một mầm gian ác

mỗi đời-tình có một thú chia ly!

More...

Mình chỉ là hội viên bình thường!

By khoivudongnai

Khoivudongnai nhận được thư có kèm bài của bác Phạm Quang Trung về trang web của Hội NV. Đọc xong thấy mắc cỡ quá. Bởi nhan đề bài của bác Trung có mấy chữ "Tiếng nói khẳng khái..." rồi bác lại gọi KV là "nhà văn đáng kính". Nghĩ ngợi một tí thì bèn mỉm cười bác Trung này trêu mình đây mà! Bởi vì sau đó bác viết "Khôi Vũ - một hội viên bình thường như tôi". Gọi thế mới đúng! Bác Trung có thể "trên bình thường" chứ KV thì nhất định là rất bình thường. Bình thường nghĩa là không vào Hội NV bằng "cửa sau" (Nếu sai xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước lương tâm!); là lặng thinh mà đi mà sống mà nghĩ mà viết mà in sách...; nhưng bình thường cũng còn là thấy điều gì chưa phải chưa hay thì chân tình góp ý với Hội để quý vị có trách nhiệm điều chỉnh (hoặc chí ít thì cũng là để quý vị biết là mình đang nghĩ gì). Vậy chứ cái sự bình thường thứ ba vừa kể đôi khi cũng gây phiền nhiễu cho kẻ cầm bút này xin không kể ra vì... buồn lắm!

Dưới đây là bài của Phạm Quang Trung gửi cho KV (Không biết có gửi đi đâu nữa?). Mời bạn bè cùng đọc nhé!

TIẾNG NÓI KHẲNG KHÁI ĐÁNG TRỌNG CỦA MỘT NHÀ VĂN

Phạm Quang Trung

          Mấy ngày vừa rồi các trang mạng cá nhân ầm ào cả lên chung quanh chuyện Trần Mạnh Hảo đụng Nguyễn Văn Thọ rồi bức xúc không chịu nổi Nguyễn Văn Thọ tuốt từ tận bên Đức xa xôi kịp đề nghị Trần Mạnh Hảo chính thức lên tiếng xin lỗi trước công luận nếu không dọa sẽ đưa ra tòa. Vì xem đây là một việc hệ trọng bất thường liên quan tới sinh hoạt của một Hội mà mình là thành viên nên tôi rất quan tâm theo sát tới từng biến động nhỏ. Cứ như một phản ứng tự nhiên vậy! Khởi đầu từ trang mạng của Hội Nhà văn Việt Nam rồi lan rộng ra những trang mạng cá nhân nổi danh bấy lâu nay như phongdiep.net lethieunhon.com trannhuong.com. Cảm thấy ngứa ngáy như một phản ứng lan chuyền tôi liền viết Hoan hô Trần Mạnh Hảo! gửi cho ông chủ - nhà văn Trần Nhương. Tưởng các hội viên “ăn cùng mạng ngủ cùng mạng” biết chuyện mà chỉ lặng lẽ đưa mắt theo dõi một cách khó hiểu. Hóa ra hoàn toàn không phải thế! Khi lướt vào tên miền khoivudongnai chợt thấy hiện lên bài này: Sao thế trang web của Hội Nhà văn? Thật là một tiếng nói kịp thời và đầy trách nhiệm. Xin phép nhà văn đáng kính Khôi Vũ “vác” về toàn văn như sau:

More...